Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
10
Th8

Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ

Lớp thạch cao trên trần nhà của bạn có cần sửa lại không? Có vết nứt hoặc lỗ thủng trên trần nhà bạn cần sửa chữa không? Sau đó, có thể chỉ là thời gian để học cách làm trần nhà.

Quá trình trát trần nhà có thể lộn xộn nhưng không có nghĩa là bạn nên vội vàng hoàn thành nó. Việc nắm vững kỹ thuật trát tường phù hợp cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Vì vậy, hãy mang theo sự kiên nhẫn, sự tận tâm và một ít dầu mỡ, và trước khi bạn biết điều đó, dự án trát tường của bạn sẽ sớm đi vào thành công.

Bạn muốn thuê một chuyên gia thay thế? Gửi yêu cầu miễn phí cho giá thầu và tìm một thợ thạch cao hàng đầu gần bạn!

Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ của bạn

Làm thế nào để trát trần từng bước

Vậy là bạn đã sẵn sàng để đảm nhận công việc trát trần nhà mình chưa? Chà, chỉ cần làm theo các bước đơn giản được nêu dưới đây và bạn sẽ sớm ổn trên con đường của mình!

1. Thu thập các công cụ và thiết bị của bạn

Trước khi bắt đầu trát trần, bạn sẽ cần thu thập một số công cụ trước. Giữ những thứ này hữu ích trong suốt thời gian của dự án. Sau đó, nếu bạn cần một cái gì đó ở giữa dự án, nó sẽ gần như trong tầm tay.

Dưới đây là danh sách các công cụ và vật tư quan trọng nhất để trát trần:

  • Băng dán
  • Bay trát tường
  • Thang
  • Que trộn
  • Giấy nhám
  • Nước sạch và bọt biển

Khi bạn đã thu thập đầy đủ các vật dụng cần thiết thì đã đến lúc bắt đầu công việc chuẩn bị.

2. Chuẩn bị Khu vực

Trát trần nhà là lộn xộn, không có cách nào tốt hơn để đặt nó. Bạn đang giữ thăng bằng trên một cái thang với lớp thạch cao ướt trên một cái bay mà bạn trải trên trần nhà. Điều này có nghĩa là, có rất nhiều khả năng là một số trong số chúng sẽ nhỏ giọt xuống và hạ cánh xuống khu vực xung quanh của bạn hoặc của bạn.

Cách tốt nhất để chống lại điều này là lập kế hoạch trước. Loại bỏ càng nhiều đồ đạc trong phòng càng tốt. Sau đó, phủ một tấm nhựa lên mọi đồ đạc còn lại cũng như sàn nhà. Đặc biệt lưu ý để đảm bảo rằng toàn bộ sàn được bao phủ. Bạn không muốn thạch cao rơi xuống và đóng cứng trên thảm hoặc gỗ cứng của bạn.

Để bảo vệ mình, bạn nên đeo khẩu trang tân trang và một số quần áo cũ. Mặc dù mặt nạ ngăn thạch cao rơi vào miệng bạn, nhưng quần áo sẽ bảo vệ làn da của bạn. Chưa kể rằng sử dụng quần áo cũ có nghĩa là bạn sẽ không phá hủy bất kỳ món đồ yêu thích nào.

Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ của bạn

3. Chuẩn bị trần nhà

Bạn có các mảng không đồng đều trên trần nhà của bạn? Sau đó bạn nên chà những thứ này xuống trước. Bạn không muốn những lỗi của trần cũ tiếp tục sau khi bạn hoàn thành dự án của mình.

Sau đó, bạn sẽ cần phải dọn dẹp. Ngay cả khi trần nhà của bạn mới hơn, bạn vẫn nên làm theo các bước sau và dọn dẹp để loại bỏ bụi ẩn. Tin tốt là việc làm sạch trần nhà của bạn tương đối dễ dàng. Sử dụng máy hút để loại bỏ mạng nhện cũ trên trần nhà và sau đó dùng một miếng bọt biển với một ít nước xà phòng để lau sạch bụi còn sót lại. Sau đó, loại bỏ bất kỳ dấu vết của cặn xà phòng bằng cách dùng nước sạch rửa trần nhà sau khi làm theo bước này.

Bạn có đang trát trên bề mặt bị dính dầu? Sau đó sử dụng chất tẩy dầu mỡ . Nếu bạn không loại bỏ dầu trước khi trát, nó sẽ không đông kết.

Nếu bạn có một lỗ thủng trên trần nhà, bạn cũng cần phải thực hiện một số bước để vá lỗ hổng này trước.

4. Bắt đầu trộn thạch cao của bạn

Trộn bột trét tương đối dễ dàng. Cách tốt nhất để trộn thạch cao là sử dụng lượng nước và thạch cao bằng nhau. Sau đó, thêm bột trét vào nước bằng que trộn của bạn để tạo ra một hỗn hợp mịn. Khi sự nhất quán vừa phải, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ của bạn

5. Kỹ thuật trát để sơn trét

Bây giờ bạn đã trộn đều thạch cao, bạn có thể bắt đầu trát trần. Để làm trần thạch cao đúng cách, bạn sẽ cần học cách phào trần bằng thạch cao. Đây là một quá trình khá đơn giản nhưng nó đòi hỏi một số kiên nhẫn.

Hãy nhớ rằng trong khi trát trần, bạn phải luôn có người bên cạnh để giữ thang vững chắc. Điều quan trọng là phải đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu.

Để trát trần bằng thạch cao, trước tiên, bạn hãy chấm một ít nước sạch lên trần nơi bạn định thi công thạch cao. Sau đó, thêm một lượng nhỏ bột trét vào mép bột trét của bạn để tạo một lớp mỏng và đều. Để thuận tiện cho bạn, hãy áp dụng thạch cao theo hàng dài khoảng một mét . Chia từng phần của trần nhà thành các bước có thể quản lý được và đừng quên nghỉ giải lao!

Khi thi công lớp trát, bạn cũng nên sử dụng cạnh thô của bay trát để tạo vết xước hoặc vết xước trên lớp trát. Tiếp tục quá trình này dọc theo toàn bộ trần nhà.

Sau khi trần được bao phủ hoàn toàn bằng lớp sơn bóng, hãy để trần hoàn toàn. Tùy thuộc vào loại thạch cao bạn sử dụng, quá trình này có thể mất đến 48 giờ. Sau khi lớp trát của bạn đông kết, bạn có thể sơn lớp thứ hai tiếp tục sử dụng kỹ thuật skim coat. Hai lớp thạch cao mịn này kết hợp với nhau sẽ góp phần tạo nên một trần nhà mịn và đều.

6. Cát và làm mịn nó

Dù bạn có khéo léo đến đâu trong việc phủ lớp sơn bóng lên trần nhà thì bạn cũng sẽ gặp phải một vài vết lồi trên đường đi. Tuy nhiên, đừng lo lắng, điều này có một cách khắc phục dễ dàng. Chỉ cần lấy mảnh giấy nhám tiện dụng mà bạn đã thu thập trước đó với các công cụ của mình. Sau đó, sử dụng cái này để chà nhám vết sưng. Với một chút dầu mỡ ở khuỷu tay, trần nhà của bạn sẽ sớm nhẵn, đều và sẵn sàng cho một lớp sơn!

Làm thế nào để sửa chữa một lỗ trên trần nhà

Bạn có một lỗ hổng hoặc vết nứt trên trần nhà mà bạn cần phải vá lại? Sau đó, bạn sẽ cần thực hiện thêm một vài bước trước khi bắt đầu quy trình trát tường đã nêu ở trên.

Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ của bạn

Đầu tiên, phủi sạch lớp vữa trát lỏng lẻo Bạn không muốn các hạt thạch cao rời xung quanh mép lỗ ảnh hưởng đến dự án của bạn.

Thứ hai, lấp đầy lỗ bằng thạch cao. Đây sẽ là lớp thạch cao đầu tiên bạn thi công. Nếu bạn có trần bằng lath, hãy đảm bảo rằng thạch cao bao quanh thanh. Sau đó, hãy để bộ này hoàn toàn.

Sau đó, che lỗ bằng một mảnh lưới thép. Nếu mảnh lưới không dính đúng cách, hãy sử dụng chốt gỗ để giữ cố định. Lưới thép sẽ tăng cường khu vực để nó trở nên chắc chắn và mạnh mẽ sau khi dự án hoàn thành.

Thêm một lớp thạch cao khác lên trên lưới thép. Khi lớp vữa trát khô hoàn toàn, hãy cắt bỏ các đoạn dây kẽm lộ ra khỏi lưới.

Sau đó, chà nhám các cạnh của lỗ sao cho mịn và đều. Với cách chà nhám thích hợp, bạn thậm chí sẽ không nhận thấy khu vực mà bạn đã chà nhám lỗ!

Làm thế nào để Trát trần - Hướng dẫn đầy đủ của bạn
Làm thế nào để Trát trần – Hướng dẫn đầy đủ của bạn

Tốn Bao nhiêu Chi phí Để Trát trần?

Hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí để làm trần thạch cao là kích thước trần và tình trạng sửa chữa chung của nó. Về mặt logic, trần lớn hơn sẽ tốn nhiều chi phí thạch cao hơn trần nhỏ hơn. Không chỉ mất nhiều thời gian hơn để thạch cao một trần lớn hơn mà bạn cũng sẽ cần nhiều vật liệu hơn để thạch cao hoàn toàn.

Sau đó, tình trạng sửa chữa chung cũng là một yếu tố cần xem xét chính. Nếu trần nhà của bạn có hình dạng thô và có nhiều lỗ nhỏ để vá, điều này sẽ góp phần làm tăng chi phí.

Một bao 25kg sẽ bao phủ khoảng 2,25m² nếu lớp dày khoảng 35mm. Mặt khác, một thùng chứa 6L có diện tích khoảng 0,75 m² khi bạn làm lớp dày 6 mm.

Để có được chi phí chính xác cho việc trát trần nhà của bạn, trước tiên hãy đo diện tích hình vuông. Sau đó, chia phần này cho khu vực mà chiếc túi bao phủ. Điều này sẽ cho bạn biết bạn cần mua bao nhiêu túi. Từ đó, bạn sẽ có thể ước tính chi phí vật liệu.