Phòng khách roycity
10
Th8

Thạch cao là gì?

Thạch cao là một vật liệu xây dựng được sử dụng để phủ , bảo vệ và trang trí  các bức tường và trần nhà bên trong . Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra kiến trúc đường gờ như trần hoa hồng, phào , corbels , và vân vân.

Các loại thạch cao phổ biến nhất là một thành phần của thạch cao , vôi hoặc xi măng với nước và cát . Các thạch cao thường được sản xuất dưới dạng bột khô và sau đó làm việc để tạo ramột dán cứng bằng cách trộn trong nước trước khi thi công.

Thuật ngữ ‘ vữa ‘ dùng để chỉ thạch cao được làm theo một cách nào đó để tạo ra bề mặt có kết cấu chứ không phải là bề mặt phẳng .

thiết kế nội thất nhà phố phong cách tân cổ điển
thiết kế nội thất nhà phố phong cách tân cổ điển

Những điều bạn nên biết trước khi lắp đặt trần thạch cao

Trần thạch cao được lắp đặt vì nhiều lý do khác nhau. Những trần nhà này được làm bằng các tấm thạch cao được nâng đỡ bởi một khung kim loại. Chúng làm cho ngôi nhà trông bóng bẩy và trang nhã hơn, đồng thời chúng cũng có thể chứa các chạm khắc tinh xảo.

thạch cao là gì?
thạch cao là gì?

Thường xuyên hơn, trần thạch cao được lắp đặt để che giấu dây và ống, đặc biệt là những thứ đi kèm với đèn và ống gió. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được thêm vào chỉ vì mục đích thẩm mỹ. Trên đây là một số điều bạn nên nghĩ đến trước khi bắt đầu cải tạo nhà bằng trần thạch cao.

1. Khoảng trống ở giữa

Đây là một trong những điều đầu tiên bạn nên thảo luận với nhà thầu của mình. Giữa trần ban đầu và lớp trần thạch cao mới nên có ít nhất 35 cm nếu bạn định lắp đặt máy điều hòa không khí cassette.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch lắp đặt các ống gió cassette, bạn phải để lại đủ không gian để có thể dễ dàng tiếp cận bất kỳ ống, ống dẫn hoặc dây điện nào nếu cần sửa chữa và bảo dưỡng. .

2. Chiều cao của trần nhà

Phòng khách roycity

Một điều bạn không muốn xảy ra là trần nhà quá thấp sau khi đã phủ thêm lớp thạch cao. Nếu trần nhà quá thấp, căn phòng sẽ có cảm giác nhỏ và chật chội và rất khó nếu bạn muốn treo thêm đèn chùm, quạt trần hoặc đồ đạc treo dưới bất kỳ hình thức nào.

3. Vật liệu cho trần thạch cao

Trần thạch cao được làm từ các tấm thạch cao, được làm từ thạch cao hoặc bột đúc trộn với các sợi để giữ hỗn hợp lại với nhau. Thông thường, những tấm ván này được dán vào khung làm bằng gỗ hoặc nhôm. Chúng có thể có nhiều hình dạng khác nhau và thậm chí cong ở một số bộ phận nhất định. Nó cũng có thể được xếp lớp để có nhiều hiệu ứng hơn.

Các tấm thạch cao này có kích thước tiêu chuẩn và được cắt vừa với phần cuối của trần nhà. Trước đây, amiăng được dùng làm thạch cao. Điều này đã được ngừng sử dụng vì amiăng được biết là gây ung thư, vì vậy hãy đảm bảo rằng các nhà cải tạo của bạn không bao giờ sử dụng amiăng cho trần nhà của bạn.

4. Chèn đèn

Thiết kế phòng khách Mr. Tùng
Thiết kế phòng khách Mr. Tùng

Làm cho trần thạch cao của bạn có phong cách hiện đại và đương đại bằng cách thêm đèn ẩn. Đèn ẩn có thể được thêm vào vùng ngoài xung quanh, nhưng xu hướng ngày nay là thêm đèn phía trên các hình dạng trung tâm. Những đèn ẩn này thường là đèn LED chạy và có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là đèn trắng, trắng nhạt, trắng ấm và trắng mát. Những thứ này thích hợp để tạo ra một bầu không khí thoải mái, thanh lịch và nghiêm túc.

Nếu bạn muốn thử phong cách mới, bạn luôn có thể thử nghiệm với các màu sắc khác để tạo ra một tâm trạng vui vẻ và thử nghiệm hơn. Ngoài đèn chạy ẩn, có thể thêm đèn chiếu nhỏ nhúng trên trần thạch cao.

5. Sơn trần nhà

Trần thạch cao sau khi được sơn bả và hoàn thiện. Thông thường, màu trắng được sử dụng nhưng trong một số nội thất nhất định, bạn có thể sử dụng các màu khác. Tuy nhiên, hãy thử và giữ những màu sáng bạn chọn vì màu tối có thể khiến căn phòng trông nhỏ hơn.

Trần thạch cao giống hệt như tường, vì vậy bạn cũng có thể hoàn thiện chúng bằng cách sử dụng giấy dán tường hoặc vải nếu muốn mang lại không khí hoàng gia hơn cho căn phòng.

RENZO – Thiết kế và thi công trọn gói!